Xem chi tiết bài viết - Xã Kim Thạch - Vĩnh Linh

Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Kim - Đất anh hùng nở hoa


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  22:5, Thứ Tư, 27-4-2022

Bằng nội lực của mình, bằng việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trong những năm qua, tinh thần này đã thấm sâu và lan tỏa trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Vĩnh Kim. Phong trào đó đã được hiện thực hóa bằng những việc làm, hành động thiết thực, đạt hiệu quả cao trên các lĩnh vực, góp phần đưa Vĩnh Kim trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua ái quốc của huyện Vĩnh Linh nói riêng cũng như tỉnh Quảng Trị nói chung. Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Kim vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

 

Đến trụ sở UBND xã Vĩnh Kim điều đầu tiên đập vào mắt chúng ta là một không gian trang trọng được đặt làm nơi trưng bày hiện vật hết sức quý báu đó là chiếc máy cày  Zetor 25 K của Tiệp Khắc được Bác Hồ tặng cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Kim vào tháng 12/1959.

Ông Nguyễn Đình Tín, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Kim, giai đoạn 1961 - 1984 là một trong những người vinh dự nhận món quà này vẫn còn nguyên những ký ức không thể nào quên. Với ông, đây là phần thưởng vô giá, là động lực tinh thần để nhân dân Vĩnh Kim liên tục vươn lên xứng đáng là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua ái quốc.

 Đến Vĩnh Kim hôm nay, sự đổi thay thể hiện từ đường làng, ngõ xóm trải nhựa, bê tông hóa phẳng lỳ và những mái nhà dột nát, tạm bợ dần được xóa bỏ, nhường chổ cho những ngôi nhà được xây dựng khang trang, đời sống người dân được nâng cao.

Nếu như sau chiến tranh từ hoang tàn đổ nát thì bằng nội lực của mình nhân dân xã Vĩnh Kim đã không ngừng khắc phục khó khăn để đẩy mạnh phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng bình quân cao. Với đặc điểm là một xã thuần nông, có lợi thế nằm ở vùng đất đỏ ba zan màu mở, chính quyền, nhân dân Vĩnh Kim đã thực hiện tốt công tác quy hoạch các loại đất bắt đầu là từ công tác quy hoạch khu dân cư từ 1973, giao khoán đến người lao động từ những năm 1980 rồi đến 2005 triển khai thực hiện “Dồn điền, đổi thửa”, mở rộng diện tích sản xuất, đưa diện tích đất canh tác toàn xã tăng lên 850ha; trong đó cây hồ tiêu diện tích 135ha, trong đó diện tích thu hoạch 70 ha; cây cao su diện trên 241 ha.
 
Hiện nay tỷ lệ diện tích cây trồng có giá trị 50 triệu đồng/ha trở lên toàn xã chiếm 100%, trong đó có trên 30% diện tích đạt 100 triệu đồng/ ha trở lên/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 38,7 % năm 1998 xuống còn 10,8% năm 2011 theo tiêu chí mới và 4,3% năm 2016. Bình quân thu nhập đầu người tăng từ 1,6 triệu đồng năm 2001 lên 38 triệu đồng năm 2016. Đặc biệt, Vĩnh Kim tích cực chỉ đạo triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2015, Vĩnh Kim là một trong ba xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những kết quả này đã tạo ra một bước chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc trong đời sống xã hội, đưa quê hương Vĩnh Kim ngày càng phát triển giàu đẹp.

Song song với phát triển kinh tế, sự nghiệp giáo dục ở Vĩnh Kim hôm nay đã có những tiến bộ vượt bậc. Các trường mầm non, tiểu học, THCS đều được đầu tư xây dựng và luôn đạt ở tốp đầu trong xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Chất lượng giáo dục ở các cấp học, bậc học đã được nâng cao, công tác khuyến học và việc xây dựng xã hội học tập đã đi vào chiều sâu. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày một tăng cao. Chỉ tính riêng từ năm 2001 đến 2016 đã có trên 150 em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao hơn số em thi đổ vào các trường của 20 năm trước cộng lại.

Việc xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá được đầu tư xây dựng đạt chuẩn theo tiêu chí mới. Công tác y tế, DS-KHHGĐ thường xuyên được quan tâm.  Lĩnh vực Quốc phòng - an ninh luôn được giữ vững. Nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng được củng cố vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trên địa bàn luôn được giữ vững, phong trào toàn dân tự quản bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được quan tâm đúng mức, hiện 12/12 thôn trong toàn xã đã phát động xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về ANTT.
 
Hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh toàn diện. Đảng bộ đã thường xuyên quan tâm gắn công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách, Hồ Chí Minh”, gắn công tác dân vận của Đảng với dân vận Chính quyền. Hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể quần chúng có nhiều đổi mới, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của địa phương. Công tác xây dựng hệ thống chính trị luôn được xã Vĩnh Kim chú trọng, trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy các phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Vì thế, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc đến các tổ chức đoàn thể đã thực sự quan tâm xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, xây dựng từng đảng viên thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua, tạo lòng tin vững chắc trong quần chúng nhân dân
 
Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Kim vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng 2 danh hiệu anh hùng: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Đảng bộ liên tục trong 19 năm liền là đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện và được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Càng vinh dự và tự hào bởi nhân dịp này xã Vĩnh Kim được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Đây chính nguồn động lực để xã Vĩnh Kim tiếp tục đoàn kết, nỗ lực xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020.
 
Có thể khẳng định, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Kim luôn đoàn kết, đồng lòng, chung sức đẩy mạnh triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm, hành động thiết thực, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi, tinh thần năng động, sáng tạo, cống hiến hết mình của cán bộ và nhân dân để xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Xã Vĩnh Kim hôm nay đang mang trên mình khí thế mới trong phong trào thi đua yêu nước, phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đây chính là tiền đề vững chắc để xã Vĩnh Kim tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hết mình trên hành trình hướng  tới tương lai, xây dựng quê hương Vĩnh Kim anh hùng ngày càng văn minh, giàu đẹp

CÁC TIN KHÁC

 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH