Xem chi tiết bài viết - Xã Kim Thạch - Vĩnh Linh

Xây dựng nông thôn mới

Xây dựng Vĩnh Kim trở thành “vùng quê đáng sống”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  22:1, Thứ Tư, 27-4-2022

(QT) - Là một trong 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh vào năm 2014, gần 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Kim (Vĩnh Linh) đã tiếp tục đoàn kết, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM với chất lượng cao hơn, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Với những cách làm sáng tạo, khoa học, đồng bộ, chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu đã đưa Vĩnh Kim trở thành “vùng quê đáng sống” với hạ tầng khang trang, không gian thoáng mát, trong lành và thắm đượm tình nghĩa xóm làng. Vĩnh Kim luôn là tốp đầu trong các phong trào của huyện Vĩnh Linh.

 

Bộ mặt nông thôn Vĩnh Kim hôm nay. Ảnh: T.L

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Kim xác định đây là thành quả bước đầu, mới chỉ là tiền đề, động lực để xây dựng quê hương ngày một phát triển. Năm 2017, trên cơ sở các tiêu chí xây dựng NTM đã được nâng cao, Đảng ủy, HĐND xã đã ra nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM kiểu mẫu, UBND xã ban hành bộ tiêu chí và phát động phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu, được nhân dân toàn xã đồng tình hưởng ứng. Trong đó xác định rõ cần tập trung chỉ đạo thực hiện giữ vững 19 tiêu chí theo bộ tiêu chí mới, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng phát huy tiềm năng lợi thế của xã, chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một khởi sắc, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, văn minh, an ninh chính trị ổn định.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, xã tiếp tục xác định trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phát huy nội lực của toàn dân; thực hiện tốt vai trò Đảng lãnh đạo, Nhà nước điều hành, Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào, với phương châm “Phát huy tối đa mọi nguồn lực”, trong đó “Nhân dân phải thực sự là chủ thể của chương trình xây dựng NTM “. Chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng theo bộ tiêu chí mới, xây dựng kế hoạch, mục tiêu trong năm để thực hiện nâng cao các tiêu chí đạt thấp, thiếu bền vững. Đồng thời tổ chức phát động phong trào thi đua “Vĩnh Kim chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020”.

Đối với các tiêu chí đạt ở mức tối thiểu, xã Vĩnh Kim đã quyết liệt chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai cho nhân dân thực hiện. Để hoàn thiện tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch, địa phương phát động nâng cấp, sửa chữa đường sản xuất, đường nội đồng với chỉ tiêu chung là trong năm sửa chữa đường 1 lần và vệ sinh ít nhất 2 lần. Với chỉ tiêu đó, năm 2017 các thôn đã huy động trên 2.000 ngày công lao động và thuê máy san gạt mặt đường với số tiền trên 300 triệu đồng. Nhờ vậy đến nay các tuyến đường nội đồng trên địa bàn được mở 100% theo quy hoạch. Đối với tiêu chí tổ chức sản xuất, chính quyền địa phương chỉ đạo HTX nông nghiệp và dịch vụ Vĩnh Kim quản lí, sử dụng có hiệu quả chỉ dẫn địa lí, nhãn mác “Ném Vĩnh Linh”; phối hợp với Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị xây dựng mô hình sản xuất ném an toàn, tiến hành các thủ tục đăng kí và được cấp giấy chứng nhận vùng sản xuất ném an toàn; tham gia giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ và liên kết đưa sản phẩm ném Vĩnh Linh vào hệ thống siêu thị Coopmart, qua đó tạo sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân.

Về tiêu chí y tế, để đạt chỉ tiêu người dân tham gia BHYT trên 95%, xã đã giao trạm y tế phân công đội ngũ y tế thôn tiến hành khảo sát thực trạng số người tham gia BHYT các loại, từ đó rà soát, phân loại và tiến hành tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện, hằng năm có trên 350 người tham gia cùng với việc thực hiện các loại hình BHYT khác, đến nay tỉ lệ người dân tham gia BHYT của xã đạt 95,78%. Tiêu chí môi trường cũng được quan tâm thực hiện bằng việc tổ chức phát động người dân tham gia chỉnh trang nông thôn, mở rộng đường nội thôn theo quy định, vệ sinh đường làng vào ngày 28 hằng tháng. Đến nay, đã có 100% hộ dân kí cam kết bảo vệ môi trường nhận đường tự quản, sản xuất thực phẩm an toàn và chấp hành tốt hương ước làng văn hóa, không có đơn vị, gia đình nào vi phạm. Xã cũng luôn xác định việc nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo là việc làm thường xuyên, nhiệm vụ chủ yếu trọng tâm trong xây dựng NTM. Do vậy, nhiều mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập đã được triển khai thực hiện hiệu quả như phát triển cây hồ tiêu, xây dựng mô hình tiêu sạch, phát triển chăn nuôi bò nhốt, nuôi hươu, chim yến; duy trì các loại cây trồng truyền thống như lạc, môn, ném…

Để nâng cao thu nhập cho người dân, chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền, vận động người dân phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, kinh doanh, dịch vụ, mộc, nề, cơ khí... Đồng thời vận động con em tham gia xuất khẩu lao động, vào làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh để tăng thu nhập. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được quan tâm thực hiện. Ban công an xã phối hợp tốt với lực lượng dân quân thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định, không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra.

Thực hiện tốt bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu của tỉnh với mục tiêu “Xây dựng xã Vĩnh Kim có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân trong toàn xã được nâng cao; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, gắn phát triển sản xuất với tiêu thụ, giữ gìn văn hóa truyền thống, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh, trật tự xã hội ổn định, hệ thống chính trị vững mạnh”, đến năm 2019, xã Vĩnh Kim đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu với thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/ năm; tỉ lệ hộ nghèo giữ ở mức dưới 2,18%. Toàn xã có trên 98% gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa. Địa phương cũng đã giữ vững phổ cập bậc tiểu học, trung học cơ sở đúng độ tuổi và danh hiệu các trường đạt chuẩn quốc gia; có một trường đạt chuẩn mức độ 2. Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 65%; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020…Tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh; an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trên địa bàn đã có 3 thôn đạt kiểu mẫu được xã công nhận cuối năm 2018; phong trào thi đua toàn dân xây dựng làng “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tiếp tục nâng cao hiệu quả.

Từ một mảnh đất bị chiến tranh huỷ diệt, sau 44 năm kể từ ngày đất nước trọn niềm vui thống nhất, Vĩnh Kim hôm nay đang từng bước vươn mình trong cuộc sống mới.

Nguyễn Viết Túc

(Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim)

CÁC TIN KHÁC

 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH