Xem chi tiết bài viết - Xã Kim Thạch - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Nỗ lực xây dựng mái trường thân thiện cho trẻ


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  22:6, Thứ Tư, 27-4-2022

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Giáo dục mầm non tốt sẽ mở đầu cho nền tảng giáo dục tốt”những năm qua, trường Mầm non số 2 Kim Thạch, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh đã không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Tháng 4/2021, trường vinh dự được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây là trường chuẩn mức 2 đầu tiên ở vùng nông thôn huyện Vĩnh Linh.

 

Theo lời hẹn, chúng tôi đến thăm trường Mầm non số 2 Kim Thạch. Thu hút chúng tôi đó là một không gian thoáng mát, xanh- sạch- đẹp, là sân trường rộn rã tiếng cười nói, vui đùa hồn nhiên của trẻ thơ, ăm ắp tình cảm yêu thương, chăm sóc của "cô nuôi dạy trẻ" và sự tin tưởng, yên tâm gửi gắm của phụ huynh mỗi buổi sáng đưa trẻ đến trường. Phó Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Hương cho biết: “Nhà trường luôn đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn của ngành Giáo dục. Coi trọng công tác xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện đồng thời đổi mới cách thức quản lý, thực hiện nền nếp, kỷ cương trong nuôi dạy và chăm sóc trẻ. Nhờ vậy chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đứng ở vị trí tốp đầu của bậc học mầm non trong huyện. Trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ huynh khi gửi gắm con em mình”.

Trường Mầm non số 2 Kim Thạch có diện tích 5.232m2 với cơ ngơi rộng rãi, có sân chơi, hệ thống cây xanh, bóng mát, vườn rau tạo điều kiện cho trẻ vui chơi, tìm hiểu khám phá thiên nhiên. Cơ sở vật chất của trường được xây dựng khang trang, gồm 10 phòng học và 10 phòng chức năng. Phòng lớp có đủ ánh sáng tự nhiên, thoáng mát, có đủ đồ dùng, đồ chơi được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, trang trí theo chủ đề, chủ điểm, có tranh, ảnh, hoa, cây cảnh. Mọi trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được sử dụng có hiệu quả trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Toàn trường hiện có 10 nhóm, lớp với 264 học sinh. Trẻ được vui chơi học tập trong môi trường đầy đủ về cơ sở vật chất; trẻ 5 tuổi được làm quen với chương trình Kidsmart, được tham gia các hoạt động tập thể. Nhà trường còn chú trọng dạy trẻ thực hành kỹ năng vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân; trẻ được cán bộ y tế và giáo viên cân đo chấm biểu đồ theo dõi sức khoẻ để có biện pháp phục hồi trẻ suy dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ trưa đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc và ngủ sâu. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng từ khâu nhập, lựa chọn đến chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, đủ chất, trẻ phải ăn hết khẩu phần, từ đó giúp trẻ  phát triển  hài hòa về thể chất lẫn tinh thần.

Đặc biệt, nhà trường đã duy trì được vườn rau xanh với diện tích 700m2 để phục vụ bữa ăn hằng ngày cho trẻ. Phó Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Hương, cho biết thêm: “Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, nhà trường đã phối hợp cùng phụ huynh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ xã tổ chức cải tạo khuôn viên trường học để trồng rau xanh, rau sạch theo mùa phục vụ việc học tập, tham quan thực tế và nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Hiện nay, vườn rau của nhà trường đáp ứng được trên 55% nhu cầu rau xanh trong bữa ăn hằng ngày của trẻ”. Chính từ những sự quan tâm này, nên tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm học rất thấp. 100% số trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần và được ăn bán trú tại trường theo thực đơn, đúng khẩu phần, đảm bảo ATVSTP. Tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt trên 95%, trẻ tự tin, nhanh nhẹn, tích cực tham gia các hoạt động vui chơi, học tập. 100% các nhóm lớp thực hiện tốt chương trình GDMN. Tỷ lệ chuyên cần hàng năm đều đạt từ 98% trở lên. 100% trẻ SDD được cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm hằng năm từ 2 đến 3%.

Để xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, Chi bộ và tập thể sư phạm nhà trường đã căn cứ vào 5 tiêu chuẩn của ngành để xây dựng chỉ tiêu kế hoạch, các giải pháp thực hiện. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, gắn bó với nghề, hết lòng vì học sinh. Trường hiện có 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó 100% giáo viên đứng lớp đều đạt trình độ trên chuẩn và đều biết ứng dụng công nghệ thông tin lồng ghép trong các hoạt động dạy học. Đặc biệt nhiều giáo viên đứng lớp có sáng kiến kinh nghiệm trong việc làm đồ dùng đồ chơi, thiết kế các hoạt động học có ứng dụng CNTT, tổ chức các hoạt động ngoài trời; giáo dục vận động bằng hình thức đổi mới phương pháp nên đã lôi cuốn trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm tích cực.

Nhờ đoàn kết, đổi mới, tập thể sư phạm trường Mầm non số 2 Kim Thạch đã đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Từ 2010 đến 2020 đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, 6 năm liên tục đạt “Tập thể Lao động xuất sắc”. Năm học 2014- 2015 nhà trường được UBND tỉnh Quảng Trị tặng cờ thi đua; năm học 2018- 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Công đoàn trường được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Giáo dục Quảng Trị. Chi bộ Đảng liên tục đạt Chi bộ “Trong sạch vững mạnh”, “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2005 và công nhận lại năm 2015; được công nhận Đơn vị đạt chuẩn văn hóa từ năm 2013, được cấp Bằng “Đơn vị văn hóa cấp tỉnh” năm 2015; kiểm định chất lượng giáo dục được công nhận đạt cấp độ 3 vào năm 2015. Ngày 1/4/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định số 755, công nhận trường Mầm non số 2 Kim Thạch đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Để đạt được những thành quả trên, Phó Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Hương khẳng định: “Bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, yếu tố quan trọng nhất để Trường mầm non số 2 Kim Thạch có được những thành công như ngày hôm nay là lòng nhiệt huyết, sự cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của các thế hệ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường đã không quản ngại khó khăn, luôn vượt khó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Cô giáo Nguyễn Thị Hương, cũng chia sẻ thêm, đạt được danh hiệu là nỗ lực lớn, nhưng giữ được danh hiệu còn là nhiệm vụ khó khăn hơn. Ban Giám hiệu nhà trường xác định nhiệm vụ tiếp theo là không ngừng phấn đấu, hoàn thiện và phát huy hiệu quả các tiêu chí trường chuẩn đã đạt được; tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thương yêu, tôn trọng sự phát triển nhân cách của trẻ và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường và xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, giúp cho trẻ trải nghiệm; ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ; sử dụng và phát huy có hiệu quả cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học... Nỗ lực phấn đấu để chất lượng nuôi dạy trẻ ngày càng tốt hơn, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho trẻ, trở thành địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.

Cổng TTĐT huyện Vĩnh Linh

CÁC TIN KHÁC

 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH